KỸ THUẬT CƠ BẢN KHI BẮT ĐẦU TRỒNG HOA HỒNG.

KỸ THUẬT CƠ BẢN KHI BẮT ĐẦU TRỒNG HOA HỒNG.

KỸ THUẬT CƠ BẢN KHI BẮT ĐẦU TRỒNG HOA HỒNG.

KỸ THUẬT CƠ BẢN KHI BẮT ĐẦU TRỒNG HOA HỒNG.

KỸ THUẬT CƠ BẢN KHI BẮT ĐẦU TRỒNG HOA HỒNG.
KỸ THUẬT CƠ BẢN KHI BẮT ĐẦU TRỒNG HOA HỒNG.

Chi tiết

NHỮNG BƯỚC CƠ BẢN KHI BẮT ĐẦU TRỒNG HOA HỒNG.

share share share share

MỘT SỐ LƯU Ý CƠ BẢN KHI BẮT ĐẦU TRỒNG HOA HỒNG.

Lưu ý thứ nhất: Nếu muốn trồng được hoa hồng ngoài niềm yêu thích, đam mê thì yếu tố đầu tiên và rất quan trọng đó là vị trí mà bạn định trồng cây hoa hồng phải có ánh nắng mặt trời chiếu vào cây trên 5h 1 ngày.

- Nếu nhà bạn không có nắng thì mình khuyên bạn không nên trồng hoa hồng.

-> Nhà không có nắng thì hồng sẽ không phát triển được, cây sẽ lên le que và sớm muộn gì cũng lụi dần và chết.

=> Nên đặt chậu hoa hồng, ở những nơi có ánh nắng tốt, thông thoáng không bị bóng râm che khuất.

=> Cây hoa hồng không chịu được ngập úng, dư nước thì rụng lá, thối rễ, thiếu nước thì cây hồng sẽ héo ngay.

1. Xử lý đất trước khi trồng:

Trồng hồng thì thông thường sẽ có những cách trồng sau đây: là trồng trực tiếp xuống đất, trồng trong chậu hoặc ban công, bồn hoa...

Trước tiên mình sẽ giới thiệu về cách trồng hồng trong chậu: 

- Khi bạn mua cây hoa hồng về thì khâu làm đất rất quan trọng, bạn sẽ trộn đất theo tỷ lệ như sau:

+ Sử dụng đất thịt: bạn nên trộn theo tỷ lệ: 1 phần đất thịt( nhớ là đất không bị nhiễm phèn, nhiễm mặn) + 1 phần phân bò đã qua xử lý + 1,5 phần vỏ trấu tươi, bạn nên bóp cho đất tơi ra, không vón cục.

+ Sử dụng đất sạch: bạn nên trộn 2 phần đất sạch + 1 phần phân bò đã qua xử lý ( phân bò chưa qua xử lý thì nòng độ Amoniac trong phân bò rất cao có thể làm cháy cây, chết cây) + 1 phần vỏ trấu

=> Hỗn hợp đất mà bạn trộn phải đảm bảo độ tơi xốp, để rễ cây phát triển nhanh, tăng cường độ thoát nước.

  -> Lưu ý: 

     - Không nên trộn xơ dừa chưa qua xử lý vào hỗn hợp đất trồng, vì xơ dừa chưa qua xử lý thì độ mặn vẫn còn. Độ mặn của xơ dừa sẽ làm cho rễ hồng không phát triển, cây hoa hồng sẽ bị đén không khỏe mạnh.

Xơ dừa banj có thể ngâm vVì vậy bạn chỉ nên trộn theo hỗn hợp mà mình đã liệt kê ở trên nha.

     - Không trộn tro trấu chưa qua xử lý vào đất, độ mặn trong tro trấu rất cao, làm cây không phát triển được.

2. Chọn chậu: Nên chọn chậu có kích thước tương đối, không quá nhỏ.

 

Kích thước chậu từ thế này đến lớn hơn.

 

- Nếu là chậu nhựa thì bạn phải kiểm tra xem các lỗ thoát nước của chậu đã tốt chưa, trồng hồng ta nên chọn chậu có nhiều lỗ thoát nước thì càng tốt.

Phần thanh tre là vị trí các lỗ thoát nước mà bạn nên kiểm tra.

 

=> Phía đáy chậu bạn nên lót một lớp sỏi hoặc than để quá trình thoát nước được tốt hơn.

- Sau đó bạn cho vào chậu một phần hỗn hợp đất mà bạn vừa trộn vào đáy chậu.

 

 

Dưới đáy chậu lót một ít mút xốp hoặc than, sỏi.

 

- Khi bạn mua cây hồng về nhà, tốt nhất bạn nên để cây trong bầu một ngày để cây kịp thích nghi với môi trường mới, sau đó bạn sẽ bắt đầu công việc sang cây hồng từ bầu đất ra chậu, công việc này cũng đòi hỏi sự cẩn thận, bạn tránh làm động rễ hồng, cây hồng mà bị đứt rễ sẽ rất khó chăm sóc và chết.

- Lấy dao hoặc kéo cắt bầu đất.

 

Dùng kéo cắt phần bầu đất. 

 

 

Phần bầu đất đã được cắt xong.

 

- Nhẹ nhàng lấy một tay đỡ phần đáy bầu, một tay cố định gốc cây.

 Dùng hai tay đỡ gốc hoa hồng.

- Sau đó cho cây vào chậu mà chúng ta đã chuẩn bị trước đó.

 

Đặt gốc hồng vào chậu. 

 

- Nhớ moi đất trong chậu tạo thành một khoảng trống ở giữa, sau đó đặt cây vào chính giữa chậu.

 

 

Đặt cây hoa hồng vào giữa chậu.

 

- Sau đó phủ đất lại, nhớ đừng cho đất đầy chậu hồng, như vậy khi trời mưa sẽ làm đất trong chậu trôi ra hết.

- Nếu bầu đất quá chặt, bạn có thể dùng tay tách bớt một ít đất, cho phần rễ hồng được hô hấp.

 

Chậu hoa hồng đã hoàn thành.

 

4. Trồng hồng dưới đất: Chọn những nơi đất cao ráo ráo, thoát nước tốt, không trồng hồng ở những nơi đất trũng, đọng nước.

- Ta đào một lổ có thích thước tương đối, xửa lý bầu đất như trồng trong chậu, phủ dưới đáy lổ một lớp đất mà chúng ta đã trộn sẵn, ít thôi không cần nhiều lắm, sau đó lấp đất lại. 

 => Lưu ý: +Nên trồng vào buổi sáng hoặc buổi chiều mát, không nên trồng hoa hồng vào buổi trưa, cây dễ mất sức.

                  + Khi trồng hồng xong ta nên tưới cho gốc hồng một ít nước.

                  + Thường xuyên kiểm tra xem cây hồng phát triển ra sao.

5. Tưới nước cho cây hoa hồng: Cây hoa hồng không chịu được ngập úng, nhưng nếu thiếu nước thì cây hồng sẽ héo ngay.

- Những khi trời nắng gắt thì một ngày bạn có thể tưới cho cây hoa hồng 2 lần vào lúc buổi sáng và chiều mát, buổi chiều tầm từ 16h30 -17h đừng tưới quá tối, vì tưới vào buổi tối lá hồng và nụ, hoa của cây hồng bị đọng nước sẽ tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển.

- Vào mùa nắng, các bạn nên tưới nhiều nước cho cây hoa hồng, lấy rơm tủ quanh gốc, giúp cây hồng không bị mất nước.

=> Vào mùa nắng nếu bạn không có thời gian thường xuyên theo dõi và tưới nước cho cây, thì bạn nên dùng một lớp rơm mỏng phủ bên dưới gốc cây, để giúp cây giữ nước.

=> Vào mùa mưa khi lượng nước quá nhiều bạn không nên tưới nước cho cây, mà phải thường xuyên xới đất xung quanh gốc hồng lên, nhẹ nhàng tránh làm bị động rễ hồng, làm cho đất tơi xốp thoáng khí, dễ thoát nước, nếu trồng chậu thì bạn nên kê cao chậu lên cho nó dễ thoát nước hơn.

=> Trong thời tiết mưa nhiều như hiện tại, bạn cần kiểm tra chậu hồng kỹ càng, tránh tình trạng nước ứ động trong chậu, làm đất bị lạnh quá lâu cây hồng sẽ chết, dùng cây xâm xung quanh chậu cho chậu thoát nước. Kê cao chậu lên, dùng tay kiểm tra những lổ thoát nước dưới chậu, xem những lổ đó có bị nghẹt nước không nha.

=> Đất phải luôn tơi xốp, thoáng khí, đất không bị lạnh.

=> Nếu đất đã có dấu hiệu bị sình thì cách cứu cây duy nhất là phải lấy gốc hồng ra, rửa sạch ngâm vào thuốc kích thích ra rễ rồi trồng cây vào chậu khác.

Lâu lâu bạn cũng có thể bổ sung chất dinh dưỡng thêm cho cây bằng cách tận dụng nước rửa cá, nước vo gạo để tưới vào cây. Nhớ là lâu lâu thôi nhé, nhiều quá cũng không tốt đâu Tongue Out

 

6. Bón phân: Với hoa hồng thì loại phân thích hợp nhất là phân chuồng đã qua xử lý tiêu biểu như phân bò, ngoài ra bạn có thể kết hợp thêm bằng cách bón phân dơi, phân trùng quế, phân cá.

Lưu ý: bón phân thì khoảng 10 ngày bón một lần, nhớ tùy vào kích thước cây mà ta sẽ bón lượng phân cho phù hợp, không cần phải bón quá nhiều phân, nên bón phân xa gốc, đặc biệt chỉ bón phân chuồng khi biết rõ phân đó đã được xử lý kỹ.

- Nếu bón phân chuồng chưa qua xử lý thì nòng độ Amoniac trong phân bò rất cao có thể làm cháy cây, chết cây, rất nguy hiểm cho mấy em hồng thân yêu của chúng ta.

- Khi cây hồng có lá vàng bạn nên lặt bỏ, sau khi lặt lá xong nên thu gôm lại và đem đi vứt, tối kỵ việc lấy lá hồng tủ gốc, sẽ tạo môi trường thuận lợi cho mầm bệnh sinh sôi, gây hại cho cây.

* Ngoài việc sử dụng phân chuồng để bón cho cây hoa hồng, các tình yêu cũng có thể tự tạo phân bón "Made By Tui"  để bón cho cây hoa hồng của mình.

CÁCH TẬN DỤNG VỎ CHUỐI, VỎ TRỨNG, RAU CỦ QUẢ BỎ ĐI LÀM PHÂN BÓN CHO HOA HỒNG VÀ VƯỜN RAU.

Khoảng 75% rác thải hộ gia đình có thể được làm thành phân bón tuyệt vời cho hoa và rau vườn, cung cấp những chất hữu cơ có lợi cho cây. Ủ phân là quá trình biến chất thải hữu cơ thành phân bón, đây là một phương pháp ngày càng trở nên phổ biến hơn ở những người làm vườn tại gia. Phân bón từ rau củ là giải pháp hữu hiệu vừa bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm lượng rau củ quả bỏ đi sau khi sử dụng, mang lại hiệu quả cao.
 Phân bón từ chuối chín.
+ Các chuyên gia làm vườn Nhật Bản có một bí quyết cực kì hiệu quả đối với cây hoa đó là phân bón từ vỏ chuối, chuối chín. Chuối rất giàu phốt pho và kali, cả hai đều là chất dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng. Kali rất tốt cho sự ra hoa của hoa hồng.
+ Nhiều gia đình hay cắt nhỏ và chôn vỏ chuối quanh phần đất của cây. Tuy nhiên, với cây hoa trồng chậu thì trong một không gian nhỏ, quá trình phân hủy của vỏ chuối có khả năng sẽ làm thối bộ rễ của cây. Do đó, bạn cần phải xử lý chuối trước khi bón cho cây.

Xử lý chuối chín:
Cách thứ nhất: Cho vỏ chuối vào máy xay sinh tố, thêm một chút nước (hoặc nước vo gạo), và nếu bạn muốn cung cấp thêm canxi thì bạn có thể thêm một vài mảnh vỏ trứng. Xay đều cho đến khi hỗn hợp đặc sệt. Cuối cùng bạn trộn thêm đất và để cho hỗn hợp trên tự phân hủy, khoảng 10 ngày là bạn có thể đem bón cho chậu hồng( dù bạn sử dụng bất kỳ loại phân nào cũng vậy, bạn nên bỏ xa gốc hồng).
Cách thứ hai: Là bạn bóp nhừ trái chuối chín sau đó bỏ dưới đáy chậu, phủ đất lên, bỏ cây vào chậu trồng, lấp đất lại. 
Khi sử dụng hãy nhớ rằng đây chỉ là phân bón cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây. Do vậy, bạn chỉ dùng một lượng vừa đủ cho suốt cả một mùa hoa.
Phân bón từ rác thải trong nhà
+ Tận dụng chất thải thực phẩm từ nhà bếp của bạn: vỏ chuối, trái cây hư hỏng, vỏ trứng, vỏ rau, vỏ đậu phộng, rau...vv. Nhưng chú ý là không bao gồm các loại dầu, mỡ, sản phẩm sữa, chất béo động vật và thịt.
+ Cách dễ nhất và thuận tiện nhất là cho tất cả các nguyên liệu vào thùng lớn.Thùng chứa phân bón nên có lỗ thông hơi để thoát khí cũng như lỗ nhỏ để thoát nước phía dưới.

7. Cắt tỉa cành: Sau khi hoa hồng tàn, bạn nên cắt bỏ, để hoa hồng ra chồi non và ra hoa mới.

Nếu mình muốn chồi non ra mập thì chúng ta cứ cắt ngắn xuống, chừa từ 3-4 nách lá là được.

Vị trí cắt.

- Chúng ta sẽ đặt kéo ở khoảng giữa hai cặp lá, cắt xéo lên.

Nhánh hồng vừa cắt xong.

 


Vị trí nách lá là nơi chồi non sẽ ra.

 

- Khi phát hiện những nhánh hồng bị khô, bị đen chúng ta nên cắt bỏ.

Vị trí cắt bỏ nhánh chết.

 

 

- Cắt bỏ hoàn toàn những nhánh đen ra khỏi cây.

 

Nhánh hồng bị đen đã được cắt bỏ.

Góc Chia Sẻ: Cửa hàng Cây Cảnh Phát Tài luôn mong muốn những sản phẩm hoa hồng mà cửa hàng cung cấp cho các bạn sẽ phát triển tốt, ra hoa đẹp. Vì vậy chúng tôi rất mong nhận được sự hợp tác từ các bạn, trong quá trình bạn mua cây về trồng có vấn đề gì thắc mắc hoặc cây có dấu hiệu gì bất thường, các bạn hãy mạnh dạng liên hệ với chúng tôi sớm nhất có thể để chúng tôi có thể đưa ra cho bạn cách xử lý hiệu quả nhằm giúp cây có thể phát triển.

Call: 0908.366.755 (Hồng Ngọc)

Ngoài bán sản phẩm ra chúng tôi thật sự có niềm say mê đặc biệt với hoa hồng vì vậy chúng tôi luôn mong muốn những cây hồng của chúng tôi khi về với các bạn có thể sống và phát triển tốt.

Với chúng tôi cây cảnh không chỉ đơn thuần là để trang trí cho đẹp, mà chúng cũng chính là những người bạn yêu quý, cùng chia sẻ bớt ưu phiền trong cuộc sống, nhìn ngấm những bông hoa sẽ giúp tâm hồn ta thấy nhẹ nhàng, bình an hơn.

 

backtop